Các tiêu chí để lựa chọn ngân hàng vay vốn thế chấp

Nhiều khách hàng có nhu cầu vay vốn thế chấp, thế nhưng lựa chọn ngân hàng nào để quá trình vay vốn trở nên thuận tiện thì không phải khách hàng nào cũng biết. Muốn biết ngân hàng đó có thật sự tốt với bạn và nhu cầu vay vốn của bạn, hãy đọc hết bài viết này và đánh giá ngân hàng đó ở những tiêu chí dưới đây.

Lãi suất cho vay

Khách hàng tìm đến ngân hàng để vay vốn đều quan tâm đến mức lãi suất của ngân hàng đó. Lãi suất cho vay luôn là chính sách thu hút khách hàng của nhiều ngân hàng trên thị trường hiện nay.

Một mức lãi suất rẻ là điều mà bất cứ khách hàng nào mong muốn. Thấy được nhu cầu này, nhiều ngân hàng đã triển khai những chương trình ưu đãi, khuyến mại đến với khách hàng. Tuy nhiên, khách hàng cũng nên lưu tâm giữa mức lãi suất cho vay kèm them các điều kiện vay vốn phía sau cũng như các chi phí trong quá trình giao dịch. Đôi khi mức lãi suất rẻ chưa chắc đã là có lợi cho chính bản thân người vay. Hiện nay hầu hết các ngân hàn trên thị trường đưa ra mức lãi suất vay thế chấp dao động từ 7 – 12%/năm

vay thế chấp ngân hàng
lãi suất dao động 7-12%

Một số lưu ý về mức lãi suất vay vốn:

  • Mức lãi suất đó là cố định hay chỉ là mức lãi suất ưu đãi trong một thời gian
  • Cách tính lãi suất cho vay của từng ngân hàng cũng khác nhau
  • Biên độ cộng lãi suất khi thả nổi
  • Lãi suất cơ sở để tính lãi suất cho vay
  • Các loại chi phí, dịch vụ đi kèm

Thời hạn vay vốn

Mỗi loại hình vay vốn lại có một thời hạn vay khác nhau. Thông thường đối với vay thế chấp, thời hạn kéo dài từ 15 – 25 năm còn với vay tín chấp chỉ kéo dài trong 12 – 60 tháng.

Lựa chọn thời hạn vay phù hợp là thời gian không quá ngắn để gây áp lực trả nợ cho chính khách hàng, cũng không quá dài làm quá trình trả nợ bị trì trệ lâu dài, không cần thiết. Về điều này, khách hàng cần căn cứ vào khả năng chi trả của bản thân để đưa ra một mức thời hạn hợp lí trong khoảng thời gian quy định của ngân hàng mình muốn vay vốn.

Số tiền được duyệt vay

Với vay thế chấp, khách hàng được hỗ trợ vay số tiền tương ứng với 80% tài sản thế chấp, với một số trường hợp khả quan, ngân hàng sẽ cho khách hàng vay vốn tương đương 100% giá trị tài sản.

vay thế chấp ngân hàng
vay thế chấp ngân hàng

Thời gian phê duyệt hồ sơ

Để chọn lựa một ngân hàng tốt nhất để vay vốn thì tiêu chí thời gian phê duyệt hồ sơ cũng rất quan trọng. Nếu một ngân hàng có quy trình phê duyệt rườm rà, mất công cho khách hàng thì chắc chắn sẽ được đánh giá thấp. Và ngược lại với những ngân hàng có sự hỗ trợ khách hàng hoàn thiện thủ tục nhanh chóng, thuận tiện sẽ nhận được sự tin tưởng cao.

Xem thêm: Lãi suất vay thế chấp ngân hành Vietcombank

Như vậy, để quyết định xem nên vay thế chấp ở ngân hàng nào, khách hàng cần xem xét trên 4 tiêu chí kể trên. Đây là những tiêu chí cơ bản nhưng là cốt lõi trong sự lựa chọn của khách hàng.